เล่าเรื่องเมืองสุข

สุขสยาม

แรงบันดาลใจของเรา
‘สุขสยาม’ เป็นหนึ่งในพันธสัญญาและความมุ่งมั่นตั้งใจของไอคอนสยามที่จะรวบรวมทุกสิ่งดีงามจากทั่วประเทศไทยนำเสนอสู่สายตาชาวโลก โดยนำเสนอคอนเซ็ปต์ค้าปลีกรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า ‘Co-Creation’ หรือการร่วมกันรังสรรค์ คือผนึกกำลังพันธมิตรทางธุรกิจ ศิลปิน วิสาหกิจท้องถิ่น ชุมชนวิถีไทย และผู้ประกอบการรายย่อยระดับท้องถิ่นจาก 77 จังหวัดทั่วไทย รวมพลังความคิดสร้างสรรค์กันอย่างใกล้ชิดตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อนำเสนอสิ่งที่น่าตื่นเต้นและมีคุณค่าเข้าถึงใจคนอย่างแท้จริง อีกทั้งจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คนไทยได้ภูมิใจในศักยภาพและพลังของความเป็นไทย ร่วมสืบสานมรดกทางภูมิปัญญา และชีวิตวิถีไทยให้คงอยู่และส่งต่อคนรุ่นหลัง ส่งเสริมให้ผู้ผลิตจากท้องถิ่นต่างๆ มีความภาคภูมิใจในอาชีพของตนเองและมีแรงบันดาลใจที่จะรักษาสืบทอดอาชีพดั้งเดิมของบรรพบุรุษให้คงอยู่อย่างยั่งยืน โดย ‘สุขสยาม’ จะทำหน้าที่เป็นเวทีในการนำเสนอสุดยอดผลิตภัณฑ์ไทยแสดง ผลงานอันน่าภาคภูมิใจให้เป็นที่ประจักษ์ อันเป็นการดำเนินธุรกิจในกลไกของระบบนิเวศทางการค้า (commercial ecosystem) ที่มีประสิทธิภาพและมีความยั่งยืน
 
สุขสยาม เราคือใคร
‘สุขสยาม’ เป็นพื้นที่ที่นำเสนอมหัศจรรย์วิถีไทย มรดกทางวัฒนธรรมของทั้งสี่ภูมิภาคหลักของประเทศ และไม่ว่าจะเป็น อาหาร งานศิลปะ หัตถกรรมงานฝีมือ เวชศาสตร์ การแสดงการละเล่นพื้นบ้าน และภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยพื้นที่ของ ‘สุขสยาม’ จะประกอบไปด้วยร้านค้าและบริการหลากหลายมากกว่า 3,000 ผู้ประกอบการรายย่อย ซึ่งล้วนมีเอกลักษณ์และมีชื่อเสียงจากท้องถิ่นต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ นำเสนอในบรรยากาศแวดล้อมที่สะท้อนรูปแบบวิถีชีวิตพื้นบ้านอันงดงาม ในแต่ละภูมิภาค เป็นพื้นที่เชิงวัฒนธรรมที่สำคัญแห่งใหม่ที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้มาสัมผัสอัตลักษณ์แห่งความเป็นไทยได้ในที่เดียว 
 
โดยศิลปินไทยท้องถิ่นจากสี่ภาคทั่วประเทศกว่า 200 ชีวิต ได้รวมพลังกันรังสรรค์และออกแบบ ‘สุขสยาม’ เพื่อสร้างให้เกิดเป็นชุมชนช่างศิลป์ เผยแพร่ภูมิปัญญางานศิลป์จากท้องถิ่นให้ผู้มาเยือนได้ร่วมชื่นชมและเรียนรู้ เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ ศิลปวัฒนธรรม การแสดง การละเล่นต่างๆ ใน ‘สุขสยาม’ ที่เต็มไปด้วยความงดงามและความสนุกสนาน จะถูกนำเสนออย่างสร้างสรรค์ในรูปแบบที่มอบความเพลิดเพลินและส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้ในคุณค่าของสิ่งเหล่านั้น สับเปลี่ยนหมุนเวียนตลอดทั้งปี 
 

 

สุขสัมพันธ์

 อิ่มเอมกับบรรยากาศความสุขแบบครอบครัวใหญ่ ที่เต็มไปด้วยความเอื้อเฟื้อ การแบ่งปัน การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ราวกับญาติพี่น้อง 

สุขเสน่ห์

คือความสุขจากการเห็นและสัมผัสมนต์เสน่ห์ของความงามหลากหลายมิติของไทย

สุขสนุก

รื่นเริงไป กับการละเล่น และประเพณี ตั้งแต่แบบสยามดั้งเดิมจนมาถึงแบบไทยร่วมสมัย

สุขสร้างสรรค์

ตื่นตากับผลงานจากภูมิปัญญาและนวัตกรรมของคนไทยที่สั่งสมและพัฒนาจนถึงทุกวันนี้

สุขแซ่บ

ลิ้มรสความสุขด้วยอาหารคาวหวานแสนอร่อยจากทุกภาคในเมืองไทย ที่ถูกบรรจงคิดค้นรสชาติขึ้นมาจนเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

สุขสืบสาน

สุขกับการเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานปณิธานแห่งความยั่งยืน ทั้งวิถีชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ชุมชนแข็งแรงพร้อมปรับเปลี่ยนกับวิถีโลก 

สุขสมหวัง

ยินดีปรีดากับความมหัศจรรย์ของโอกาสและความโชคดีมีชัย จุดประกายฝันให้ทุกคนที่ได้รับ ทั้งความสุขความคิด และแนวทางในการสร้างความสำเร็จแก่ชีวิต